Bút cảm ứng , Bàn phím cho máy tính bảng

Tin Công Nghệ

Ăn tết thời công nghệ và câu chuyện "Tết xưa", "Tết nay"

Đăng bởi : thegioimaytinhbang02/01/2019

Tết nay có thật sự không vui như Tết xưa?

Có phải vài năm trở lại đây, bạn thường nghe đến cụm từ "Tết xưa" hay "Tết nay"? Nhiều người Việt Nam hiện nay, đặc biệt là những người thuộc thế hệ 9x, 8x cho rằng "Tết nay không còn rộn ràng, sum vầy như Tết xưa".

Nhiều người cho rằng công nghệ ảnh hưởng quá nhiều đến ngày Tết

tết xưa tết nay

Điều này không phải là không có cơ sở khi ngày nay chúng ta không còn dễ dàng để chứng kiến khung cảnh gia đình, họ hàng quây quần bên nồi bánh chưng... Hay chỉ cần nhấc chiếc Smartphone lên "alo" là đã có các dịch vụ giao hàng tận nơi chứ không còn những phiên chợ Tết đông vui, náo nhiệt... Tuy nhiên, nhìn đi thì cũng phải nhìn lại. Việc công nghệ phát triển cũng mang lại lợi ích hơn rất nhiều cho "Tết nay" và không phải tất cả những gì của "Tết xưa" không còn hiện hữu.

Công nghệ đóng góp như thế nào cho ngày Tết?

tết thời công nghệ

Công nghệ giúp những người có công việc đặc thù như cảnh sát, bác sĩ,...vv những người công tác xa nhà không được may mắn về quê sum họp cùng gia đình vấn có thể quan sát, và "chung vui" từ xa qua Video Call, Facetime,...vv chứ không chỉ vài dòng thư hay vài cuộc điện thoại. Công nghệ phát triển còn có thể giúp chúng ta theo dõi, cập nhật tin tức về tình hình giao thông, phương tiện đi lại cũng phong phú và dễ dàng hơn, nhiều sự lựa chọn hơn. Công nghệ cung cấp cho chúng ta lượng thông tin khổng lồ về ngày Tết, dễ dàng tìm kiếm các địa điểm du lịch trong lễ, nghiên cứu và tương tác với các phong tục, tập quán trong những ngày đón chào năm mới ở các tỉnh thành khác trên đất nước Việt Nam, hay thậm chí là các quốc gia khác trên thế giới. Nếu công bằng mà nói, "Tết nay" rõ ràng đã mang lại nhiều lợi ích và niềm vui hơn "Tết xưa".

Vậy tại sao đôi khi chúng ta vẫn cảm thấy "Tết xưa" vui hơn?

công nghệ ảnh hưởng đến ngày tết

Câu trả lời đơn giản nhất có lẽ là vì chúng ta đã trưởng thành. Dù có cố gắng dùng bao nhiêu phần công lực để tận hưởng ngày Tết đi nữa, chúng ta vẫn không thể quên được những bộn bề về cơm, áo, gạo, tiền, những vấn đề trong công việc và cuộc sống. Hãy hỏi một đứa trẻ nhỏ, có phải chúng cảm nhận ngày "Tết nay" như cái cách mà chúng ta đã từng cảm nhận thuở bé?

tết xưa có vui hơn tết nay

Vài người khác cho rằng, ngày xưa chúng ta lao động mệt mỏi, thiếu thốn quanh năm, nên chỉ có ngày Tết là có thể tận hưởng sự sung túc, hoàn toàn được vui chơi, nghỉ ngơi bên gia đình.... vậy nên hiển nhiên là chúng ta sẽ rất quý những ngày Tết. Ngày nay, cuộc sống của chúng ta nhờ có sự phát triển về công nghệ nên đã dễ thở hơn, vốn dĩ đời thường đã đủ sung túc với nhiều người, nên chúng ta không còn cảm giác háo hức mong đợi ngày Tết nữa.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận (0)

Viết bình luận :

Liên hệ mua hàng
Hotline 0898661828