Bút cảm ứng , Bàn phím cho máy tính bảng

Tin Công Nghệ

Có phải lúc nào trọng tài cũng có thể dùng công nghệ VAR?

Đăng bởi : thegioimaytinhbang25/01/2019

Vừa qua, đội tuyển Việt Nam đã phải dừng chân trước đội tuyển Nhật Bản dù các cầu thủ của chúng ta đã thi đấu hết sức quả cảm. Đáng nói, bàn thắng duy nhất đến từ phía Nhật Bản lại là một quả phạt đền sau khi trọng tài tham khảo qua công nghệ VAR. Vậy công nghệ VAR là gìcó phải lúc nào trọng tài cũng có thể yêu cầu VAR hỗ trợ hay không?

Công nghệ VAR (Video Assistant Referee) là một công cụ hỗ trợ trọng tài xem xét lại các tình huống khó và tình huống đặc biệt. Giúp trọng tài có thể đưa ra quyết định một cách chính xác hơn thông qua các đoạn video được thu lại từ các camera trên sân. Hiện nay, công nghệ VAR đã được áp dụng tại các giải đấu lớn. Tại ASIAN CUP 2019, Việt Nam và Nhật Bản là hai quốc gia đầu tiên áp dụng công nghệ VAR tại trận tứ kết.

công nghệ var

Có phải lúc nào trọng tài cũng có thể yêu cầu VAR hỗ trợ?

Câu trả lời là không! VAR chỉ thường được sử dụng trong các tình huống sau:

- Phạt đền (Penalty): Đây là khu vực đặc biệt nhạy cảm vì nếu trọng tài đưa ra quyết định sai lầm có thể ảnh hưởng đến toàn cục trận đấu. Sau khi xem VAR, trọng tài có quyền hủy hoặc phạt Penalty.

- Bàn thắng: Nếu có một đội khiếu kiện về bàn thắng, thường là các yếu tố như để bóng chạm tay, việt vị, kéo áo,...vv trọng tài có thể yêu cầu xem lại VAR

- Thẻ đỏ: Trọng tài có thể nhờ VAR hỗ trợ để ngăn chặn các tình huống chơi bẩn trên sân, từ đó đưa ra quyết định phạt thẻ đỏ trực tiếp.

- Quyết định nhầm: Đã có không ít các trường hợp trọng tài không kịp quan sát hoặc quan sát nhầm do nhiều yếu tố như cầu thủ có thể hình, mái tóc quá giống nhau, bị cầu thủ khác che khuất tầm nhìn..., và có thể trọng tài sẽ đưa ra các quyết định phạt nhầm cầu thủ từ "bị hại" thành "bị cáo".

Khi nào VAR không được sử dụng?

- Đội tấn công phạm lỗi: Nếu việc phạm lỗi đến từ phía đội tấn công trong tình huống có thể dẫn đến bàn thắng, trọng tài không yêu cầu VAR.

- Thẻ vàng: Chỉ trừ khi là thẻ đỏ trực tiếp, trọng tài không thể dùng VAR để phạt thẻ vàng hoặc thẻ vàng thứ 2.

- Trận đấu đã bắt đầu hoặc tiếp tục: Trọng tài không thể yêu cầu xem VAR khi trận đấu đã bắt đầu trở lại.

asian cup 2019 áp dụng var

Nhìn chung, công nghệ VAR giúp trọng tài có thể đưa ra các quyết định chính xác hơn, đảm bảo tính công bằng và khách quan của trận đấu. Tuy nhiên, VAR cũng tồn tại những điểm hạn chế của nó khi vô tình làm gián đoạn trận đấu cũng như cảm xúc thăng hoa của người hâm mộ khi đội nhà ghi bàn.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận (0)

Viết bình luận :

Liên hệ mua hàng
Hotline 0898661828