Bút cảm ứng , Bàn phím cho máy tính bảng

Tin Công Nghệ

Mật khẩu cấp độ "mạnh" mà bạn vẫn nghĩ hoàn toàn vô dụng

Đăng bởi : thegioimaytinhbang16/08/2017

Hiện nay, khi bạn tạo một tài khoản nào đó trên internet sẽ thấy có một dòng chữ đánh giá mật khẩu của bạn ở nhiều cấp độ khác nhau từ "rất yếu" đến "rất mạnh". Thường các tiêu chí cho một mật khẩu mạnh sẽ dựa trên các yếu tố làm cho chuỗi ký tự của bạn trở nên phức tạp như sử dụng số, chữ viết thường, chữ viết hoa, ký tự đặc biệt,... Tuy nhiên việc làm này đã được kiểm chứng lại là hoàn toàn không mang lại hiệu quả mà còn gián tiếp làm cho người dùng đặt ra một mật khẩu dễ đoán hơn đối với Hacker và các loại máy học hiện đại ngày nay.

Nếu tất cả mọi người có thói quen đặt mật khẩu với chữ, số, ký tự đặt biệt,.. sẽ khiến mật khẩu của họ trở nên dễ đoán hơn. Ví dụ như bạn Nguyễn Văn  A sinh ngày 27 tháng 6 năm 1991 sẽ có khả năng đặt mật khẩu của mình là "Van@270691" giúp người dùng dễ nhớ và cũng đồng thời giúp các Hacker dễ đoán được mật khẩu dựa trên thói quen người dùng.

Ngoài ra các chuyên gia còn khuyên mọi người nên đổi mật khẩu theo chu kỳ 90 ngày, điều này được nhiều tổ chức doanh nghiệp và các cá nhân tin dùng. Tuy nhiên điều này lại khiến người dùng có xu hướng chỉ đảo lại các chuỗi mã phức tạp vì sợ sẽ quên mất. Ví dụ như đổi từ "Van@270691" thành "270691Van@". Đối với các loại máy học hiện đại ngày nay thì việc dò ra mật khẩu dựa trên thói quen của người dùng là không hề khó.

Bạn cũng không nên đặt mật khẩu kiểu như "hdjvjsbj998" vì máy tính có thể dò mật khẩu ngẫu nhiên dễ dàng dò ra loại mật khẩu này.

NIST (Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ) đã tái khuyến cáo rằng bạn nên sử dụng một chuỗi kí tự tối nghĩa nối với nhau và chỉ mình bạn mới có thể ghi nhớ ví dụ như "DoSonCo" (Doraemon, SonGoKu, Conan).

 

Theo The Verge

Bình luận (0)

Viết bình luận :

Liên hệ mua hàng
Hotline 0898661828