Bút cảm ứng , Bàn phím cho máy tính bảng

Tin Công Nghệ

Tại sao Microsoft cứu Apple khỏi phá sản?

Đăng bởi : thegioimaytinhbang05/11/2018

Apple đã từng đối mặt với bờ vực phá sản, và người cứu sống họ cũng chính là đối thủ truyền kiếp - Microsoft

Apple là công ty đầu tiên trên thế giới đạt được giá trị vốn hóa hơn nghìn tỷ USD. Giá trị cổ phiếu của gã khổng lồ ngành công nghệ di động này cũng tương đương GDP của một quốc gia và thậm chí là gấp đôi của Bỉ. Nhưng ít ai biết, vào năm 1997, Apple đã đối mặt với bờ vực phá sản và được cứu sống nhờ chính đối thủ truyền kiếp của mình - Microsoft.

Ngày định mệnh vào tháng 8 năm 1997

apple năm 1997

Apple đứng trước bờ vực phá sản, chỉ còn 90 ngày cho mọi nỗ lực, công ty cố gắng cắt giảm 1/3 nhân lực và gần như trong trạng thái ngộp nước chờ... chết đuối. Apple đã phải mời Steve Jobs trở lại với mong muốn vực dậy Apple khi đã sa thải vị CEO vĩ đại này trước đó.

apple trước bờ vực phá sản năm 1997

Tháng 8/1997, Steve Jobs đã trổ tài đàm phán của mình với Bill Gates và được "người giàu nhất thế giới" đảm bảo sẽ hỗ trợ các sản phẩm Office trên máy Mac trong 5 năm. Đây được xem như là một "kỳ tích vàng" với 150 triệu USD cổ phiếu đã được mua từ Microsoft.

apple đàm phán với microsoft

Với số tiền 150 triệu USD và hỗ trợ bộ Office 5 năm, Apple như vớ được phao cứu sinh trong cơn nguy nạn. Mà người mang chiếc phao đó đến không ai khác chính là Steve Jobs, người vốn đã bị chính Apple sa thải. Tuy nhiên, Jobs đã nhận được không ít "gạch đá" từ những người dùng Apple bảo thủ.

Tại sao Microsoft lại "cứu nguy" cho đổi thủ của mình?

Tất nhiên Microsoft sẽ không làm việc này nếu không mang lại cho họ một giá trị nhất định. Trước đó, Apple và Microsoft đang vướng vào một vụ kiện tụng xoay quanh việc tranh chấp bằng sáng chế. Cụ thể, công ty "Táo Khuyết" đã kiện Microsoft về việc sao chép giao diện Mac OS cho Windows và cài đặt mặc định trình duyệt Internet Explorer của hãng trên máy tính Mac. Để đổi lấy số tiền 150 triệu USD, Apple phải từ bỏ việc theo đuổi vụ kiện lùm xùm và dài hơi này.

tạp chí the time đăng tin về kỳ tích vàng của steve jobs

Đây rõ ràng là một cuộc trao đổi và đôi bên cùng có lợi. Nhưng trong tình hình nguy cấp đó nếu Bill Gates không đồng ý hỗ trợ thì giờ đây, chúng ta có thể đã không còn thấy Apple trở thành công ty ngìn tỷ đô, có tầm ảnh hưởng hàng đầu đến thế giới như hiện tại nữa.

Xem thêm:

Những sự thật thú vị về iPad
Apple sẽ khai tử toàn bộ Lightning để sử dụng USB-C

Bình luận (0)

Viết bình luận :

Liên hệ mua hàng
Hotline 0898661828